Suy nhược thần kinh tạo vòng xoay bệnh lý cứ từng ngày, từng ngày “nhấn chìm” con người ta

Suy nhược thần kinh tạo vòng xoay bệnh lý cứ từng ngày, từng ngày “nhấn chìm” con người ta; từ giảm kiểm soát hành vi và khả năng lao động, tư duy tới mất đi kiểm soát, bỏ ra khả năng lao động chỉ chính là vấn đề thời gian nếu không xảy ra sự can thiệp của thầy thuốc uống ,…

Suy nhược thần kinh chính là bệnh tâm căn phổ biến hiện nay mà nhiều người gọi nó chính là bệnh thời đại. Bệnh gặp ở người lao động trí óc nhiều hơn lao động chân tay, ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, nam chiếm nhiều hơn nữ, tuổi thường gặp 20-50 tuổi.

tham-kham-cho-bn-tai-bv-tam-than-tw-anh-tm-1-1432802262507

Khi có biểu hiện suy nhược thần kinh, cần đến khoa tâm thần để được khám và điều trị sớm. Ảnh: Trần Minh

Những dấu hiệu nhận biết suy nhược thần kinh

Dấu hiệu thường gặp nhất của suy nhược thần kinh chính là stress . mệt mỏi chính là trạng thái cơ thể mà bạn đều có: ở người bình thường do vận động thể lực quá độ, lao động thể lực quá nặng nề gây ra stress . stress bình thường thì dễ phục hồi, chỉ cần có thời gian nghỉ ngơi điều chỉnh, bổ sung dinh dưỡng, ngủ một giấc sẽ thu lại sức lực như cũ. mệt mỏi do suy nhược thần kinh thì dường như không ngờ nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi bổ thế nào cũng khó phục hồi được thể lực, thậm chí càng ngủ càng nhận thấy mệt. Sự mệt mỏi tăng lên sau hoạt động trí óc hoặc do suy yếu toàn bộ cơ thể . Đi kèm với stress thật ra là trạng thái tinh thần bực bội, khó chịu, không yên, suy nghĩ lung tung, khó đi vào giấc ngủ. Khả năng làm việc ít đi sút do bi kịch mệt mỏi , thu nhỏ khả năng tập trung. Đi kèm với stress thật ra là tim hồi hộp đập nhanh, tức ngực thở gấp, chán ăn , khó chịu ở dạ dày, đôi khi tiêu chảy, táo bón, kinh nguyệt không đều, chóng mặt, thiếu máu… khiến người bệnh hoài nghi có bệnh nặng trong cơ thể , tuy nhiên thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò chỉ phát hiện một vài vấn đề rất nhỏ.

Một biểu hiện rất điển hình nữa của suy nhược thần kinh là người bệnh luôn nghĩ rằng mình có bệnh như: khi đau đầu cho chính là hay đó là mình bị u não, hồi hộp cho đó là bị bệnh tim, khó chịu trong dạ dày đối với là bị viêm loét hoặc ung thư dạ dày. Mặc dù đã được khám toàn diện cẩn thận xét nghiệm nhiều lần, thậm chí chụp CT, điện não đồ, kiểm tra thêm hưởng từ… đều đối với thấy các tổ chức cơ quan hoàn toàn tốt, tuy nhiên vẫn không thể loại bỏ được hoài nghi trong đầu người bệnh. Họ cho rằng bệnh của mình rất nhất là và vẫn tìm Mẹo hay gì đó để được khám bệnh và tìm ra bệnh.

Những lưu ý về suy nhược thần kinh

sử dụng thức ăn , ngủ, học tập, làm việc hợp lý để ngăn ngừa suy nhược thần kinh.

Bệnh suy nhược thần kinh có biện pháp chữa khỏi và ngăn ngừa

Nguyên nhân của bệnh phần nhiều là do áp lực tinh thần, vì vậy để phòng bệnh cần giải quyết vấn đề tinh thần trước. Muốn loại bỏ sự stress do suy nhược thần kinh phải bắt đầu từ vấn đề điều chỉnh tâm lý trên khía cạnh tinh thần.

Bệnh thần kinh suy nhược có thể chữa khỏi và đề phòng được. Người bệnh suy nhược thần kinh cần chú ý đến một vài điểm sau đây : xây dựng mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong gia đình, cơ quan, tập thể, tránh các chấn thương tâm thần mạn tính. Khắc phục các bi kịch căng thẳng, cảm xúc mệt mỏi . Phối hợp hài hòa giữa lao động trí óc và lao động chân tay, giữa lao động với nghỉ ngơi giải trí. Nên tránh tiếng ồn, tiếng động trong khi làm việc cũng như ở môi trường sống, đảm bảo giấc ngủ tốt, rèn luyện thân thể thường xuyên , phát hiện điều trị kịp thời các bệnh thực thể.

BS. Lan Anh

Rate this post